Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Cảm ơn mời bạn vào nhà!

0 khách và 0 thành viên

Xem hàng ngày

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hãy chát với tôi

  • (Nguyễn Thị Thu Hà)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Videoplayback_.flv TIEN_NGUOI_DI.swf 1422013.jpg Ngay_tet_que_em_ht.swf Bv4__Copy.swf Baner_Tet_1.swf CHUC_MUNG_NAM_MOI_20136.swf Xuan1.swf HAPPY_NEW_YEAR_ht.swf HappyNewYear_2013.swf GS_2012.jpg New_Folder_22.swf
  Gốc > Hãy xem có gì mới không >

  Người đẹp Thu Hà sẽ… bán mía trong đêm giao thừa

  30216802_thu-ha-sapoTết đã về trong tiết lạnh cắt da, hoa đào bừng nở và quất phủ vàng những góc phố. Ai cũng hướng về Tết với những kế hoạch riêng. Người đẹp Thu Hà dự định sẽ đi… bán mía cùng bạn bè vào đêm giao thừa.

   

  “Tôi rất thích Tết. Tôi thích cảm giác cả nhà ngồi quây quần đợi giao thừa đến. Cảm giác được tắm rửa sạch sẽ, thơm tho, mặc quần áo mới, nhà cửa gọn gàng, tiếng nhạc rộn rã, không khí xốn xang, thật tinh khôi và ấm cúng.

  Đêm giao thừa, cả nhà tôi ngồi xem cầu truyền hình, tôi ra vào ăn lặt vặt mấy thứ và uống cà phê (đây là lần duy nhất trong năm mẹ cho tôi uống café). Gần đến phút giao thừa, chị em tôi mở nhạc ABBA. Không khí rộn rã khắp phố. Và khi đồng hồ điểm 12h, cả nhà chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, bố mẹ mừng tuổi cho hai chị em. Tôi thích đêm 30 là vì thế.

  Sáng mùng 1 cũng đẹp, cả nhà dậy sớm hối hả chuẩn bị cúng tổ tiên. Chị em tôi mặc thật ấm, chạy lăng xăng giúp bố mẹ. Ăn cơm xong là cả nhà xuống nhà bà ngoại chơi, rồi đi chúc Tết họ hàng. Cả năm mải miết làm việc, Tết đúng là dịp để sum họp, quần tụ. Ai cũng mong Tết để mong được đoàn tụ với gia đình”. Hà bắt đầu cuộc trò chuyện với những tình cảm xốn xang về Tết như thế.

  Cô gái trẻ có rất nhiều điều để kể về Tết, những kỷ niệm, những cảm xúc, những cái nhìn nhận về Tết cũng rất trẻ. Hà kể: “Thường vào đêm giao thừa là tôi không ở nhà mà đi chơi cùng đám bạn. Nhớ giao thừa năm kia, tôi cùng bạn bè định chen vào hồ Gươm nhưng đông quá, không thể “len” chân vào được. Cuối cùng, cả nhóm kéo nhau lên cầu. Tự nhiên thấy không khí Tết khác hẳn. Trên cầu ít người qua lại. Đứng trên cầu nhìn về phố đang đông nghịt người, vừa thấy vắng, vừa thấy hối hả, vừa thấy nhộn nhịp, vừa thấy sâu lắng, ánh đèn lấp loáng xa xa… Rất nhiều cảm xúc pha trộn.

  Đôi khi, đứng phía ngoài quan sát một điều gì đó, sẽ nhìn thấy một mặc khác của sự việc mà ta chưa bao giờ ngờ đến. Không phải ở đâu cũng như nhà mình, lúc đó, tôi còn có cảm giác như ăn Tết xa nhà nữa, một thoáng thôi, nhưng bỗng thấy nhớ một cái gì đó quen thuộc, mà có thể gọi tên thành cảm xúc”.
   
  Tết với mỗi người sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Điều quan trọng nhất có lẽ vẫn là cảm xúc. Cảm xúc về Tết bao giờ cũng đặc biệt. Tết trôi qua mà chẳng để lại trong lòng người chút gì, cũng là một điều đáng tiếc. Với người già, Tết là những ký ức cũ, là việc thờ cúng gia tiên, là những hoài niệm thời trẻ. Với người trung tuổi, Tết là những bận rộn, tiệc tùng. Với người trẻ, Tết là những kỷ niệm rộn ràng cùng bè bạn.

  Người đẹp Thu Hà cho biết, giao thừa năm nay Hà sẽ đi bán mía cùng bạn bè trên vỉa hè đường Lương Văn Can. Đây là ý tưởng chung của cả một nhóm bạn thân. Tính đến thời điểm này, nhóm bạn đã góp vốn mua được 200 cây mía và 100 quả dứa mãi tận Hà Đông. Họ làm hợp đồng hẳn hoi với cô bán mía. Bản hợp đồng chi tiết, cụ thể tới mức làm cô bán mía… suýt khóc!

  “Mía phải thân tròn, bao nhiêu khúc, bán kính bao nhiêu, không được sâu xia, không được rỗng ruột…”. Nhóm bạn của Hà đã đưa ra tiêu chí kinh doanh của họ là, “anh nào đi với người yêu sẽ bị “chém” chết thôi”. Trên tất cả, bán mía đêm giao thừa hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên với Hà và các bạn.

  “Hà Nội lạnh quá, nhưng phải lạnh mới là Tết Hà Nội. Tôi có nhiều kỷ niệm với cái rét cắt da của Hà Nội. Nhớ năm lớp 10, Hà Nội cũng lạnh như thế này, tôi phải mặc áo dài mong manh đi quay “Chuyện chúng mình”- một chương trình của VTV2. Quay ở trường Chu Văn An, trời lạnh buốt, gió thổi vù vù, mọi khi đèn chiếu vào là chảy mồ hôi, vậy mà hôm ấy đèn chiếu vào đủ kiểu mà người vẫn run, thoại mãi không xong, môi đánh bao nhiêu son vẫn tái ngắt.

  Một ngày trời mới quay xong, về đến nhà, tôi ốm luôn một tuần. Mẹ tôi xót con quá còn không cho đi diễn nữa… Vậy thôi, nhưng ai yêu Hà Nội sẽ yêu luôn cả cái lạnh cắt da của Hà Nội”.

  Hà cười, và lại nhắc đến đêm giao thừa “Đêm giao thừa mấy năm nay tôi toàn đi với các bạn, chẳng chịu ở nhà gì cả… Cũng thấy hơi vô tâm. Nhưng bố vẫn bảo tôi, “Thôi con gái cứ đi, “câu” được người về xông nhà cho bố là được” (cười). Tết này không biết có “câu” được ai không đây?”.

  L.L


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 22:02 05/01/2009
  Số lượt xem: 7206
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Nguyễn Minh Chiến tôi với thầy là đồng minh. Lẽ nào thầy lại giúp địch. Khóc
  Avatar
  Câu được Nguyễn Minh Chiến  kekeke..Cười
  Avatar
  hi hi học trò này đáng lắm
  Avatar
  Trịnh Thị Kim Loan  Em chào sư phụ. Giới thiệu với hai thầy sư phụ yêu quý của tôi
  Avatar
  Cô Trịnh đã học được của thầy Đặng Anh Tuấn "kekeke....." Tuyệt
  Avatar
  Thu Hà ơ mai tôi đi vắng không có ai trông nhà. Thỉnh thoảng cô sang trong dúp tôi nhé, tôi rỡ bom rồi không sợ giẫm bom đâu.
  Avatar

  http://violet.vn/nguyenthithuha72/document/show/entry_id/444128

  thửong thức văn hóa dân gian.

  Vâng sang trông nhà. Thầy nhớ để nhiều đồ trong tủ lạnh tôi hay ăn đó.Cười

  Avatar
  Rất tiếc nhà mình mai mất điện nên tủ lạnh không hoạt động được. Thôi thì Thu Hà chụi khó coi 2 tập phim Tom và Jerry.
   
  Gửi ý kiến