Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Cảm ơn mời bạn vào nhà!

1 khách và 0 thành viên

Xem hàng ngày

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hãy chát với tôi

  • (Nguyễn Thị Thu Hà)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Videoplayback_.flv TIEN_NGUOI_DI.swf 1422013.jpg Ngay_tet_que_em_ht.swf Bv4__Copy.swf Baner_Tet_1.swf CHUC_MUNG_NAM_MOI_20136.swf Xuan1.swf HAPPY_NEW_YEAR_ht.swf HappyNewYear_2013.swf GS_2012.jpg New_Folder_22.swf

  Đề và đáp án thi vào 10 THPT ngữ văn 2015 - 2016

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Thu Hà (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:57' 11-06-2015
  Dung lượng: 56.5 KB
  Số lượt tải: 130
  Số lượt thích: 0 người
  Đề và đáp án thi vào 10 THPT ngữ văn 2015 - 2016 Phần I (7.0 điểm)
  Câu 1. (1 điểm) - Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. - Mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai theo trình tự thời gian ra khơi của đoàn thuyền đánh cá.
  Câu 2. (1 điểm) - Hình ảnh so sánh trong câu thơ giúp người đọc hình dung biển lúc hoàng hôn tráng lệ nhuốm một màu hồng trong ánh hoàng hôn nhưng ấm áp, gần gũi.
  Câu 3.(1 điểm) Hai câu thơ thể hiện lòng biết ơn của những ngư dân với biển cả quê hương trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là:  Biển cho ta cá như lòng mẹ Nuôi lớn đời ta tự buổi nào
  Câu 4. Yêu cầu: (4điểm)
  • Về mặt hình thức:  - Đoạn văn theo cách lập luận diễn dịch khoảng 12 câu. - Gạch chân dưới từ ngữ dùng làm phép thế và câu cảm thán.
  • Nội dung:
  Vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh: - Đoàn thuyền trở về trong khúc ca khải hoàn Câu hát căng buồm với gió khơi. - Đoàn thuyền trở về trong tư thế hào hùng, chạy đua với thiên nhiên Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. - Đoàn thuyền trở về với đầy ắp cá tôm trong cảnh bình minh rạng ngời Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.
  Từ đó, vẻ đẹp của con người lao động làm chủ vũ trụ, làm chủ cuộc đời đã hòa với vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.
  Chú ý: Học sinh cần làm rõ các biện pháp nghệ thuật: lặp lại các hình ảnh ở khổ đầu , ẩn dụ, nhân hoá...
  Phần II (3.0 điểm)
  Câu 1. (0,5 điểm) Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" ra đời năm 1971. Đây cũng là những năm cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt nhất.
  Câu 2. ( 1 điểm) Điều khiến nhân “tôi” đến gần quả bom lại thấy không sợ nữa chính là nhân vật “tôi” cảm thấy ánh mắt các chiến sĩ đang dõi theo mình. Lòng dũng cảm được kích thích bởi lòng tự trọng. Chính điều này giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi, dũng cảm bước thẳng tới quả bom.
  Câu 3. (1,5 điểm) Yêu cầu:
  • Hình thức: đoạn văn nghị luận khoảng nửa trang giấy thi.  • Nội dung: Bàn về mối quan hệ giữa cá nhân – tập thể. - Trong đoạn trích nhờ có các anh cao xạ mà Phương Định đã dũng cảm hơn chiến thắng nỗi sợ hãi để hoàn thành công việc. - Khẳng định đây là mối quan hệ cần thiết, quan trọng, không thể thiếu với mỗi con người. - “Con người chính là tổng hòa những mối quan hệ xã hội”, không ai có thể sống cá nhân, đơn lẻ. Nếu mỗi người không biết hòa mình vào tập thể không tạo nên một cộng đồng, xã hội. - Sức mạnh của mỗi cá nhân hợp lại sẽ tạo nên sức mạnh tập thể lớn lao (dẫn chứng: trong chiến tranh, sức mạnh của nhân dân đã đánh tan quân xâm lược; trong thời bình, nhân dân chung tay góp sức xây dựng đất nước phát triển…) Ngược lại, sức mạnh của tập thể sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thêm động lực, sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn...(dẫn chứng). Liên hệ...hành động của bản thân. ( Nguyễn Thị Thu Hà THCS Nguyễn Huy Tưởng)
  — cùng với Nguyễn Lương Hùng Violet và 10 người khác.

  


   
  Gửi ý kiến