Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Cảm ơn mời bạn vào nhà!

1 khách và 0 thành viên

Xem hàng ngày

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hãy chát với tôi

  • (Nguyễn Thị Thu Hà)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Videoplayback_.flv TIEN_NGUOI_DI.swf 1422013.jpg Ngay_tet_que_em_ht.swf Bv4__Copy.swf Baner_Tet_1.swf CHUC_MUNG_NAM_MOI_20136.swf Xuan1.swf HAPPY_NEW_YEAR_ht.swf HappyNewYear_2013.swf GS_2012.jpg New_Folder_22.swf
  Gốc > Sáng tác của học sinh trường Nguyễn Huy Tưởng > Truyện ngắn >

  THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 41 - NĂM 2012

  A. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC:

  - Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong;  Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Olympic Việt Nam.

  B. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA:

  Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế dành cho trẻ em hàng năm, nhằm :

  - Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi.

  - Tạo điều kiện  thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

  - Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

  C. CHỦ ĐỀ:

  Đề tài cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 (năm 2012) là: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói rằng Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì với mình”.

  (Tiếng Anh: “Write a letter to an  athlete or sports figure you admire to explain what the Olympic Games mean to you”

  Chủ đề cuộc thi này được gắn với Thế vận hội London 2012 (London 2012 Olympic Games) được tổ chức tại London (Anh) từ ngày 27/7 đến ngày 12/8/2012.

  D. THỂ LỆ:

    1 .Điều kiện dự thi: Tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2011-2012) đều được dự thi. 

   2. Quy định về bài thi:

  - Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (hướng dẫn mã bưu chính gửi kèm theo) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ: Dự thi UPU 41 - 2012. 

  - Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. 

  - Các bài viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải có bản dịch sang tiếng Việt (BGK chấm bản tiếng Việt).

  - Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: Họ tên, nam, nữ, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trên bài dự thi). Không nhận bài photocopy và bài viết trên máy vi tính

  3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội
  Nhắn tin cho tác giả
  Ngọc Long @ 03:41 14/01/2012
  Số lượt xem: 15951
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatar

  GIÚP CÁC EM LÀM TỐT BÀI THI

  Nhằm giúp các em hiểu rõ ý nghĩa và có thêm kiến thức để làm tốt bài thi tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41, Ban tổ chức có một số gợi ý như sau:

  A. ĐÔI NÉT VỀ THẾ VẬN HỘI OLYMPIC

  Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

  Mục đích: Theo Hiến chương Olympic, mục đích của Phong trào Olympic là góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp bằng cách giáo dục thế hệ trẻ thông qua tập luyện thể thao không có sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào theo tinh thần Olympic và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau theo tinh thần đoàn kết, hữu nghị và trung thực.

  Triết lý Olympic: Theo Pierre de Coubertin, người sáng lập phong trào Olympic hiện đại, Thế vận hội Olympic không chỉ là các cuộc thi đấu thể thao mà còn thúc đẩy sự phát triển của con người và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn để tồn tại và sinh sống.

  Tư tưởng Olympic là một triết lý về cuộc sống , đề cao và kết hợp một cách  tổng hợp cân đối các tố chất của cơ thể, ý chí, tinh thần và thể lực. Kết hợp thể thao với văn hóa và giáo dục tư tưởng Olympic mong muốn sáng tạo nên một phong cách sống dựa trên niềm vui và sự nỗ lực, giá trị giáo dục theo gương tốt và sự tôn trọng các nguyên tắc đạo đức là nền móng có tính chất phổ biến và thống nhất.

  Các tư tưởng này có thể tổng kết thành 6 mục tiêu sau:

  - Sự xuất sắc của các nhân

  - Xem thể thao như một phương tiện giáo dục

  - Sự trao đổi văn hóa

  - Sự tham dự đông đảo và giao lưu

  - Thi đấu cao thượng

  - Sự hiểu biết quốc tế

   Thông điệp Olympic: “Điều quan trọng nhất trong các kỳ Thế vận hội Olympic không phải là việc giành chiến thắng mà là sự tham dự. Do  đó, điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là sự thắng lợi mà là sự cố gắng nỗ lực. Điều cơ bản nhất không phải là giành được chiến thắng mà là chiến đấu hết mình”. Thông điệp này luôn luôn xuất hiện trên bảng điện tử tại các kỳ Thế vận hội Olympic.

  Biểu tượng Olympic: Biểu tượng Olympic là 5 vòng tròn lồng vào nhau (một màu hoặc 5 màu); mỗi vòng tròn là một màu khác nhau bao gồm: 3 vòng màu xanh,  đen, đỏ ở trên và 2 màu vàng, xanh lá cây ở dưới. Biểu tượng 5 vòng tròn  Olympic do Coubertin thiết kế năm 1913. Vòng tròn Olympic là biểu tượng của Phong trào Olympic, là biểu tượng của sự đoàn kết giữa các châu lục và sự gặp gỡ của các vận động viên toàn thế giới tại Thế vận hội Olympic.

  Lời thề Olympic: Tại lễ khai mạc Thế vận hội, một vận động viên sẽ thay mặt toàn thể vận động viên đọc tuyên thệ như sau: “Thay mặt toàn thể vận động viên tôi xin thề: chúng tôi tham gia Thế vận hội này bằng cách tôn trọng và tuân thủ các luật lệ đã quy định, theo tinh thần thể thao, vì vinh quang của thể thao và danh dự các đội chúng tôi”.

  Các môn thể thao Olympic: 28 môn gồm:

  1. Điền kinh (Athletics); 2. Rowing; 3. Cầu lông (Badminton); 4. Golf; 5. Bóng rổ (Basketball); 6. Quyền anh (Boxing); 7. Canoeing; 8. Xe đạp (Cycling); 9. Đua ngựa (Equestrian); 10. Kiếm (Fencing); 11. Bóng đá (Football); 12. Thể dục (Gymnastics); 13. Cử tạ (Weightlifting); 14. Bóng ném (Handball); 15. Hockey; 16. Judo; 17. Vật (Wrestling); 18. Bơi (Swimming); 19. Năm môn phối hợp (Pentathlon); 20. Rugby; 21. Taekwondo; 22. Quần vợt (Tennis); 23. Bóng bàn (Table tennis); 24. Bắn súng (Shooting); 25. Bắn cung (Archery); 26. Ba môn phối hợp (Triathlon); 27. Thuyền buồm (Sailing); 28. Bóng chuyền (Volleyball).

  Một số vận động viên nổi tiếng qua các kỳ Thế vận hội:

  1. Michael Phelps (Môn bơi); 2. Ian Thorpe (Môn bơi); 3. Carl Lewis (Môn điền kinh); 4. Nadia Comaneci (Môn thể dục); 5. Mark Spitz (Môn bơi); 6. Rafael Nadal (Quần vợt); 7. Michael Johnson (Môn điền kinh); 8. Birgit Schmidt-Fischer (Môn canoeing); 9. Trần Hiếu Ngân (Môn Taekwondo)...

  Thế vận hội (Olympic Games) 2012  sẽ diễ ra tại London từ 27/7 đến 12/8/2012. Sẽ có 26 môn/28 môn thể thao sẽ được thi đấu tại Thế vận hội London 2012 (trừ môn Golf và Rugby).

  Địa chỉ tìm hiểu thông tin về Olympic: http://www.olympic.org  hoặc  http://www.voc.org.vn

  B. HÃY VIẾT THƯ CHO MỘT VẬN ĐỘNG VIÊN HOẶC MỘT NHÂN VẬT THỂ THAO MÀ EM NGƯỠNG MỘ ĐỂ NÓI THẾ VẬN HỘI (OLYMPIC GAMES) CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI MÌNH

  - Chọn một vận động viên hoặc một nhân vật mà em ngưỡng mộ  trong lĩnh vực thể thao (bóng đá, bơi lội, điền kinh, bóng chuyền, đẩy tạ...). Điều quan trọng những người này em phải nắm rõ cuộc sống, sự nghiệp  (thành tích, thành đạt)vì sao em lại ngưỡng mộ? Điều này liên quan đến lý do: Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì đối với em?

  - Có thể lý do đó là sự vượt lên số phận (phân biệt chủng tộc, kỳ thị, hoàn cảnh cá nhân...) để đạt thành tích trong các môn thi đấu, mang lại niềm vinh quang cho các nhân, đất nước, góp phần vào sự đoàn kết, hiểu biết giữa các dân tộc...Nêu bật được giá trị nhân văn cao cả của Olympic.

  - Cũng có thể là sự ngưỡng mộ về nhân cách, cử chỉ, hành động, vẻ đẹp hình thể của cá nhân để nói lên rằng Olympic là đỉnh cao của ước mơ, khát vọng hoàn thiện con người cả về nhân cách, tình cảm cùng vóc dáng khỏe mạnh. Như câu cách ngôn Hy Lạp: “Một tâm hồn lành mạnh trong một cơ thể cường tráng”.

  - Lĩnh vực thể thao đòi hỏi khả năng, tố chất cũng như sự rèn luyện, vượt qua nhiều khó khăn (thời tiết, sức khỏe) để vươn lên đạt những kết quả nhất định. Ở đây còn có sự vươn lên của khát vọng, ý chí của mỗi con người.

  - Việc lựa chọn, viết thư cho một người nào đó vì vậy cần được các em tìm hiểu kỹ, cố gắng qua họ để giãi bày, trao đổi suy nghĩ, mong muốn của mình về Thế vận hội Olympic và điều ấy  đã mang lại ý nghĩa gì cho các nhân em.

  C. ĐỂ VIẾT BỨC THƯ UPU ĐẠT KẾT QUẢ CAO EM CẦN LƯU Ý:

  - Tìm hiểu kỹ đề tài để tránh viết lạc đề, lan man dài dòng.

  - Bức thư đảm bảo  trình tự của bài văn viết thư: mở bài, thân bài, kết luận. Mỗi phần viết ngắn gọn, đúng yêu cầu. Phần kết luận cố gắng “mở” vấn đề, tạo suy nghĩ cho người đọc. Lưu ý: Bức thư dự thi dài không quá 800 từ.

  - Hạn chế lỗi sai chính tả, phụ âm s/x, ch/tr,...

  - Nói tóm lại: Để bức thư hay, đặc sắc đòi hỏi các em suy nghĩ, chọn lọc được câu chuyện  thật “đắt”, hợp lý nêu bật ý nghĩa của Thế vận hội Olympic với bản thân.

  Chúc các em có bức thư tâm đắc, đoạt giải cao trong cuộc thi trong nước và quốc tế.

   

                                                                 BAN GIÁM KHẢO

  CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 41

  No_avatar
  Hướng dẫn viết thư UPU lần thứ 41
  No_avatar

  GỢI Ý VIẾT THƯ UPU LẦN THỨ 41-2012

   

  ĐỀ: Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói” “Thế vận hội OLYMPIC có ý nghĩa gì đối với em”

      Bức thư UPU năm nay nhằm đến hoạt động Olympic 2012 diễn ra tại Vương Quốc Anh. Bức thư phải nêu được ý nghĩa lớn lao của Olympic đối với thể thao thế giới nói chung và với mỗi con người nói riêng. Khẩu hiệu: Nhanh hơn - Cao hơn - Xa hơn của Olympic là nguồn cổ vũ không nhỏ để con người chinh phục những ước mơ của mình. Như vậy, ban tổ chức cuộc thi muốn lồng một sự kiện thể thao vào trong một sự kiện văn hóa. Sự kết hợp này có thể xem là khá mới mẻ, chắc chắn sẽ gợi mở được những đề tài hay, thú vị.

  *Sau đây là một số gợi ý làm bài học sinh có thể vận dụng một cách linh hoạt.

  1- Hình thức: Một bức thư, bức thư viết khoảng 800 từ.

  2- Nội dung:

    - Chọn nhân vật thể thao tiêu biểu cả về thành tích lẫn nghị lực.

  -         Nêu được lí do vì sao có sự lựa chọn  người đó.

  -         Có thể đặt người viết trong tình huống nào đó khi viết thư này nhưng tình huống phải chân thực, tránh sa vào tưởng tượng quá mức, đến độ phi lí, giả tạo thì rất khó đạt tới sự chân thực.

  -          Bày tỏ suy nghĩ về thế vận hội Olympic, trình bày sơ lược lịch sử Olympic và những cột mốc đáng nhớ. Sự cần thiết của thế vận hội, vai trò của thế vận hội trong việc kết nối các dân tộc trên thế giới, không phân biệt màu da, chủng tộc…

  -         Bày tỏ lòng ngưỡng mộ, sự yêu mến, kính trọng của bản thân đối với vận động viên đó một cách chân thành. Ở đây tránh dùng những sáo ngữ, những câu kiểu cách, rập khuôn. Nếu ca ngợi quá đáng sẽ thành phản tác dụng.

  -         Nhấn mạnh vì sao vận động viên này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mình như vậy …, Có thể kể qua về cuộc đời của vận động viên ấy nhằm làm sáng tỏ thêm cho tình cảm của mình dành cho người này.

  -         Nói về những dự định trong tương lai, có thể là ước mơ của mình (xây một trung tâm huấn luyện thể thao cho trẻ em đường phố, đưa chương trình dạy các môn thi đấu Olympic vào trường học…)

  -         Ước mơ, khát vọng về một thế vận hội trong tương lai…

  -         Tin tưởng Olympic sẽ là nơi để mọi ước mơ thể thao được tỏa sáng, được trân trọng.

  * Tùy theo mỗi câu chuyện sẽ có những cách trình bày khác nhau, nhưng cơ bản phải giữ được tinh thần của đề tài đưa ra. Bài viết nên tránh những điều sau đây:

  -         Sa vào kể lể dài dòng, không có điểm nhấn.

  -         Chọn câu chuyện không nổi bật, không làm rõ được tinh thần Olympic là gì, nó có tác động đến mình thế nào.

  -         Không thấy được sự gắn kết của người viết - vận động viên - thế vận hội.

  -         Khuyến khích những bài làm sáng tạo, ý tưởng mới mẻ, hành văn mạch lạc, sáng rõ….

   

  Avatar

  Ghé thăm cô Thu hà đây, chúc cô năm mới luôn vui vẻ, thành đạt và VẠN SỰ NHƯ Ý.

  Avatar
  Lê Hồng Phúc thăm cô. Chúc cô năm mới hạnh phúc. Mời cô ghé thămhttp://violet.vn/lehongphuc782000/  tặng cô code ông táo

  quân để đón ngày 23 tết   dán vào khối chức

  năng nhé <embed src=

  "http://d.violet.vn/uploads/resources/493/ongtaoquan.swf" width=

  "150" height="330" type="application/x-shockwave-flash" wmode=

  "transparent" allowscriptaccess="never"><div class="frame-main"></div>

  <br>  Anhdepblog.com

  Avatar

  Câu đối tết độc đáo nhất

   

  1212012144454989 Câu đối tết độc đáo nhất

   
  Chúc mừng năm mới

   

  Avatar

  THƯ VIỆN ÂM NHẠC:   Chúc mừng năm mới Nhâm Thìn!

  Chuc_tet_nham_thin.jpg
  Avatar
  •*¤*•,¤*•,Tiền đầy túi,•*¤*•,¸.,•*¤*•,
  *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•,Tim đầy tình,•*¤*•,¸.,•*¤*•,
  *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•,Xăng đầy bình,•*¤*•,¸.,•*¤*•,
  *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•,Gạo đầy lu,•*¤*•,¸.,•*¤*•, *•,¸.
  ¸,•*¤*•,¤*•,Muối đầy hủ,•*¤*•,¸.,•*¤*•,
  *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•,Vàng đầy tủ,•*¤*•,¸.,•*¤*•,
  *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•Sức khỏe đầy đủ,•*¤*•,¸
  .,•*¤* *¤*•,¤*•,HAPPY NEW YEAR ,•*¤*•

   

  NHỮNG CÂU CHÚC TẾT Ý NGHĨA NHẤT NĂM 2012 XEM TẠI ĐÂY

   

  Avatar

  Thăm nhà cô buổi sáng, chúc cô có một năm mới vạn sự như ý

  Chúc Mừng Năm Mới! (98)

   
  Gửi ý kiến